Tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phòng tránh ngộ độc

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban chỉ đạo) vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề nghị tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm và thực phẩm.

an-toan-thuc-pham.jpeg

Ảnh minh họa.

Theo Ban Chỉ đạo, từ đầu năm đến nay, trên cả nước đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có những vụ ngộ độc lớn làm nhiều người mắc và nhập viện điều trị.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, nguyên nhân ngộ độc phần lớn liên quan đến các loại nguyên liệu thực phẩm như thịt gà, thịt lợn, thủy sản, rau, củ, quả từ các cơ sở sản xuất trong nước và nhập khẩu. Và các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm trên thuộc lĩnh vực phân công quản lý của Bộ NN&PTNT theo quy định của Luật ATTP.

Để tăng cường hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc ngành nông nghiệp thực hiện tăng cường kiểm soát các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Đồng thời chủ động và phối hợp với các cơ quan thuộc ngành Y tế truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm khi có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Song song đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu, xử lý nghiêm nếu có vi phạm quy định của pháp luật về An toàn thực phẩm.

Tăng cường tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu; hướng dẫn người tiêu dùng thực hiện lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT tăng cường thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu; hướng dẫn người tiêu dùng thực hiện lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

Tin tức khác

[Infographic] Thông tin cơ bản truy xuất nguồn gốc hàng hóa

[Infographic] Thông tin cơ bản truy xuất nguồn gốc hàng hóa

10 thông tin cơ bản về truy xuất nguồn gốc hàng hóa
Chi tiết
Dừng lưu thông, truy xuất nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc

Dừng lưu thông, truy xuất nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai về 05 trường hợp đang cấp cứu, điều trị do ngộ độc methanol, trong đó 01 trường hợp từ Thái Nguyên và 04 trường hợp từ Hà Nội cùng uống 01 loại rượu.
Chi tiết
Tăng truy xuất nguồn gốc thực phẩm để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng

Tăng truy xuất nguồn gốc thực phẩm để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng

Theo Bộ Y tế trong thời gian từ đầu năm 2024 đến nay, đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có những vụ ngộ độc thực phẩm lớn làm nhiều người mắc và nhập viện điều trị. Theo kết quả điều tra ban đầu nguyên nhân ngộ độc, phần lớn liên quan đến các loại nguyên liệu thực phẩm
Chi tiết