Thuế nhập khẩu nông sản vào việt nam năm 2024

1. Nông sản là gì và đặc điểm của mặt hàng nông sản

Hàng hóa nông sản là khái niệm dùng để chỉ những sản phẩm hoặc bán thành phẩm của ngành sản xuất hàng hóa thông qua cây trồng. Hay nói đơn giản hơn đó chính là những sản phẩm được những người nông dân sản xuất, chế biến nông sản ra với mục đích thu hoạch và bán ra thị trường.

Đặc điểm của mặt hàng nông sản

Bản chất của nông sản là kết quả của quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng và vật nuôi. Một mặt hàng nông sản bao gồm những đặc điểm sau:

Tính thời vụ

Tính thời vụ chính là nét đặc thù điển hình nhất của mặt hàng nông sản Việt Nam . Nó thể hiện cho quá trình nuôi trồng, sinh trưởng và thu hoạch luôn đi cùng và nối tiếp nhau. Tính thời vụ trong nông nghiệp là vĩnh cửu không thể xoá bỏ được bởi vì đó là quy luật sinh trưởng của tạo hóa tự nhiên do vậy thường có những mùa vụ khác nhau trong quá trình sản xuất.

Nông sản thường sẽ đa dạng, phong phú, dồi dào và sinh trưởng tốt khi được nuôi trồng đúng vào chính mùa vụ của nó. Ngược lại khi trái vụ, nông sản sẽ trở nên khan hiếm về chủng loại đồng thời không đạt chất lượng tốt, hiếm có nông sản sạch.

Phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên

Tùy thuộc vào sự biến đổi của khí hậu, điều kiện tự nhiên mà mỗi loại nông sản có một tính thích ứng riêng. Tốc độ sinh trưởng, chất lượng nông sản phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện tự nhiên như độ màu mỡ của đất đai, khí hậu và thời tiết. Nếu được trồng và nuôi trong điều kiện thuận lợi, nông sản sẽ phát triển mạnh, cho sản lượng và chất lượng cao. Ngược lại sẽ cho năng suất thấp, sụt giảm về chất lượng nếu sinh trưởng trong điều kiện kém thuận lợi.

Ví dụ như cây bông cải (súp lơ), khi được trồng ở vùng đất trong nhiệt độ từ 15 – 18 độ C, cây sẽ phát triển rất tốt. Còn nếu trong môi trường từ 25 độ C trở lên, cây sinh trưởng rất kém, mau già, cho hoa bé và dễ nở.

Chất lượng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng

Khi mua bất kỳ mặt hàng nông sản nào, người tiêu dùng luôn ưu tiên và chú trọng vào tiêu chí chất lượng. Nông sản phải trải qua nhiều giai đoạn kiểm định về vệ sinh an toàn thực phẩm mới được bán trên thị trường. Điều này nhằm bảo vệ sự an toàn cho sức khỏe và tính mạng của người mua khi sử dụng.

Do vậy, khi đời sống của người dân ngày một nâng cao thì những yêu cầu về chất lượng nông sản sẽ càng khắt khe hơn.

Nông sản có tính đa dạng

Nông sản có đặc điểm đa dạng bởi vì mỗi loại nông sản sẽ sinh trưởng trong từng vị trí địa lý, điều kiện đất đai, tính chất thời tiết,… và cách thức chăm sóc khác nhau. Mỗi lợi thế tự nhiên sẽ tạo nên một đặc tính khác nhau cho từng loại nông sản. Có nhóm nông sản chịu nhiệt tốt, cũng có nhóm nông sản chịu lạnh, chịu nước tốt hơn. Do vậy tùy từng đặc tính để nông dân có cách chăm sóc, bảo vệ để nông sản sinh trưởng đạt chất lượng cao nhất.

2. Hàng nông sản gồm những loại nào?

Hàng nông sản bao gồm một phạm vi khá rộng, chúng có nguồn gốc từ các hoạt động nông nghiệp như sau:

Sản phẩm cơ bản, thiết yếu

Sản phẩm thiết yếu là sản phẩm được con người sử dụng hàng ngày nhằm duy trì sự sống. Bên cạnh đó, sản phẩm thiết yếu còn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cùng những khoáng chất chính giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Điển hình như gạo và đây chính là sản phẩm xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam. Ngoài ra còn có lúa mì, sữa, cà phê, hồ tiêu, hạt điều, chè, rau củ quả tươi,…

Sản phẩm phái sinh

Sản phẩm phái sinh bao gồm những mặt hàng như bánh mì, bơ, dầu ăn, thịt,… Sản phẩm phái sinh khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ tạo ra năng lượng để con người lao động và làm việc. Đồng thời bổ sung những dưỡng chất để cơ thể phát triển, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Sản phẩm được chế biến

Sản phẩm chế biến tức là những mặt hàng đã trải qua nhiều giai đoạn chế biến khác nhau, thành phần và cấu trúc của nông sản đã bị thay đổi so với trạng thái ban đầu. Chẳng hạn như bánh kẹo, sản phẩm từ sữa, xúc xích, nước ngọt, rượu, bia, thuốc lá, trái cây sấy khô, thực phẩm đóng hộp,…

Nhờ quy trình chế biến chuyên nghiệp với những công thức cầu kỳ khác nhau đã giúp sản phẩm chế biến trở nên gần gũi hơn và được nhiều người lựa chọn.

3. Thuế nhập khẩu đối với nông sản

Tra cứu thuế nhập khẩu đối với các loại nông sản tại đây

Nguồn: ACC Group

Tin tức khác

Ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm Blockchain

Ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm Blockchain

Tổ chức Y tế Thế giới tin rằng việc tăng cường hệ thống an toàn thực phẩm là nền tảng cho sức khỏe và thương mại quốc tế. Dân số tăng, đô thị hóa, thu nhập khả dụng tăng... đòi hỏi ngành thực phẩm không chỉ nâng cao về số lượng mà còn chất lượng của thực phẩm...
Chi tiết
Thuế nhập khẩu nông sản vào việt nam năm 2024

Thuế nhập khẩu nông sản vào việt nam năm 2024

Hàng hóa nông sản là khái niệm dùng để chỉ những sản phẩm hoặc bán thành phẩm của ngành sản xuất hàng hóa thông qua cây trồng. Hay nói đơn giản hơn đó chính là những sản phẩm được những người nông dân sản xuất, chế biến nông sản ra với mục đích thu hoạch và bán ra thị trường.
Chi tiết