NẾP CHUỘT CHÊ
Nguồn gốc giống: nguồn gien được sưu tập năm 2020 tại huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Giống nầy từng được trồng tại vùng U Minh tỉnh Cà Mau với tên gọi khác là Nếp tất nợ, có tính thích nghi khá.
Vùng trồng: Khảo sát giống và trồng tại Farm Lúa mùa Tư Việt, Thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang mùa trong môi trường sinh thái phục hồi đa dạng sinh học 7 năm qua.
Cách trồng: chỉ trồng một vụ/năm theo mô hình lúa-cá, hoàn toàn không sử dụng thuốc hoá học. Gieo tháng 6 al, lúa chín vào giữa, cuối tháng Chạp. Đã được chứng nhận hữu cơ năm 2023 theo tiêu chuẩn Việt Nam.
Thành phần: gạo xay không trắng, lớp cám mỏng nhiều dinh dưỡng.
Đặc tính gạo: hột gạo tròn, cơm mềm, dẻo, thích hợp nấu xôi, làm bánh.
Cách nấu: dùng nước theo tỉ lệ 1 gạo: 1,5 nước (tuỳ sở thích).
Bảo quản: nơi thoáng mát.